Bán hàng online:19002192
Danh mục
( 0 sản phẩm )

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Lịch sử hình thành thế giới đồ da hiện nay- Phần 1

26 tháng 04
03:10
3855
Lịch sử hình thành thế giới đồ da hiện nay- Phần 1

Có bao giờ bạn tò mò về những chiếc ví da, áo da, túi xách da, giày da… ngày nay được hình thành và phát triển như thế nào? Nếu thắc mắc về chúng hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây mà Tâm Anh đã sưu tập cũng như tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau về lịch sử hình thành thế giới đồ da nhé.

Thế giới đồ da cao cấp ngày nay rất đa dạng với những kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Từ các cửa hàng đồ da handmade đến các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, dù sản xuất ở đâu hay bởi thương hiệu nào thì đồ da luôn có một chỗ đứng vững chãi trên thị trường thời trang nói chung.

Sự xuất hiện đầu tiên của chất liệu da trong thế giới đồ da

Theo nhiều nguồn tài liệu lịch sử đáng tin cậy trên thế giới ghi lại thì đồ da lần đầu xuất hiện tại Ai Cập từ năm 1300 trước Công Nguyên. Thậm chí trong thời kì sơ khai thì ở các nước như châu Á, châu Âu, Bắc Mĩ đã biết biến những loại da động vật thành những vật dụng hàng ngày hoặc dùng trong sản xuất như giữ ấm, đựng đồ,…

Chất liệu da

Khoảng năm 1200 trước Công Nguyên, người Hi Lạp đã sử dụng da thuộc trong may quần áo, lều cũng như vũ khí, đây cũng là thời của các anh hùng Homeric. Sau này, việc sử dụng da đã lan rộng ra các nước La Mã. Ngay cả với các nước châu Á, trong thời trung cổ, Trung Quốc đã biết đến nghệ thuật sản xuất đồ da, thậm chí người da đỏ châu Mĩ cũng đã biết đến những kĩ thuật sản xuất đồ da trước khi người da trắng xuất hiện trên mảnh đất này.

Khoảng hơn 1000 năm sau đồ da được thịnh hành bởi những người phụ nữ Ai Cập, chúng trở thành thước đo cho sự sang trọng của họ.

>> Mời bạn khám phá tiếp: Lịch sử hình thành thế giới đồ da phần 2

Sự phát triển của kỹ thuật thuộc da trong những năm tiếp theo

Tuy đồ da xuất hiện khá sớm nhưng lúc đó kĩ thuật thuộc da chưa phát triển nên các vật dụng làm từ chất liệu da nhanh chóng bị rách, hư hỏng… Chính những nguyên nhân này đã đòi hỏi con người phải nghĩ ra các phương thức sản xuất phù hợp hơn, giúp sản phẩm bền hơn.

Sự phát triển của kỹ thuật thuộc da

Thế giới đồ da lúc bấy giờ vô cùng đơn giản, không có kĩ thuật thuộc da tiên tiến như hiện nay, nhưng con người đã biết dùng các biện pháp như: xử lý đồ da bằng những thứ như khói, chiết xuất từ vỏ cây hoặc dầu mỡ. Và phương pháp này được cho là bí mật và được truyền từ cha sang con, không tiết lộ cho người ngoài.

Nghệ thuật thuộc da bằng vỏ cây đã trở thành tiền đề đầu tiên của các quá trình thuộc da tiên tiến sau này và có nguồn gốc từ Hebrews. Ngoài ra, trong thế kỉ XIX còn có kiểu thuộc da bằng muối crome bên cạnh các hình thức thuộc da bằng chiết xuất thiên nhiên như: Tinh dầu, lá cây, hoa quả….

Vào thế kỉ VIII cùng với sự phát triển con đường giao thương giữa châu Á và châu Âu, sự trao đổi hàng hóa giữa các nước đã không còn hạn chế nên những tấm da được di chuyển từ các quốc gia sang nhau, công nghệ thuộc da cũng không còn là sự độc quyền của các quốc gia châu Âu như trước đây nữa. Đồng thời giai đoạn này cũng đánh dấu sự ra đời của đế chế Mông Cổ hùng mạnh với những vật dụng bằng da như: Mũ, kiếm, bao da,… Chúng đã giúp khắc họa sâu sắc hình ảnh đồ da sau này.

Đến thế kỉ XIV da đã trở thành công cụ để bọc những bộ sofa, các bộ ghế và việc chế tác các loại da trong giai đoạn này có thể cho là đã đạt được những thành tựu cao, đạt đến mức độ nghệ thuật.

Vào thế kỉ XVI, tại các nước châu Âu, đặc biệt là Anh Quốc đã xuất hiện những chiếc cốc uống nước, rượu được làm từ da được làm với phương thức thủ công (handmade). Thế giới đồ da trong giai đoạn này đã sang một lịch sử mới.

Da đã được sử dụng rộng rãi vì mục đích nghệ thuật từ thế kỉ XVII bằng cách sử dụng làm tường nhà theo phong cách đầy nghệ thuật và thời thượng, chúng được xem là biểu tượng cho sự giàu có của các gia tộc tại Florence và Venice ở nước Italia. Đây cũng được xem là loại da thuộc bền nhất lúc bấy giờ….

Lịch sử thế giới đồ da cũng đã trải qua một giai đoạn khá dài đúng không? Cùng Thế giới Đồ da Tâm Anh khám phá tiếp lịch sử hình thành đồ da tại bài viết sau nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Trần Hải Đường
Tôi là Trần Hải Đường, một nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thời trang có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hy vọng với những kiến thức chuyên môn của bản thân, tôi sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ thật hữu ích.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

    X