Bán hàng online:19002192
Danh mục
( 0 sản phẩm )

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi năm 2024

14 tháng 10
11:07
168671
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi năm 2024

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi là một trong những tiêu chí để chị em đánh giá vóc dáng của bản thân. Bởi vóc dáng chuẩn không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn phụ thuộc vào tỉ lệ chiều cao – cân nặng có cân đối hay không?

Trong bài viết này, hãy cùng Tâm Anh tham khảo về bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của nữ để bạn tham khảo và điều chỉnh điều chỉnh những phương pháp luyện tập, chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp nhé.

1. Bảng đo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Vóc dáng cân đối, săn chắc với số đo 3 vòng “chuẩn” luôn là điều mà mọi chị em mong muốn. Nhưng nhiều chị em sẽ chỉ chú tâm đến chiều cao, cân nặng tăng, giảm mà quên mất rằng vóc dáng cơ thể mới thực sự là yếu tố quyết định.

Cách chính xác nhất để xác định xem một bạn nữ này gầy, bình thường hay thừa cân là dựa trên tỉ lệ cơ thể. Tỉ lệ này là sự tương ứng giữa chiều cao và cân nặng của mỗi người. Với mỗi chiều cao nhất định, sẽ có mức cân nặng phù hợp để tạo nên một thân hình “chuẩn”. Từ đó, sẽ tránh tình trạng so sánh cân nặng giữa các bạn gái với nhau bởi mỗi người sẽ có vóc dáng hoàn toàn khác nhau.

Sau đây là bảng số đo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ được tính toán bởi các nhà khoa học. Đây được xem là tiêu chí chuẩn để đánh giá mức độ cân nặng phù hợp với từng mức chiều cao của các chị em. Cụ thể:

ảnh Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

2. Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Bạn có biết cách tính chiều cao cân nặng của nữ như thế nào là đúng? Mời bạn tìm hiểu khái niệm chỉ số BMI là gì,  bảng phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI và cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ Việt Nam ngay dưới đây.

2.1 Chỉ số BMI là gì?

Bạn có thể dựa vào bảng số đo ở trên để đánh giá thân hình của mình đã chuẩn hay chưa. Tuy nhiên để chính xác và rõ ràng hơn thì hãy áp dụng công thức BMI.

BMI là tên viết tắt của cụm từ Body Mass Index (nghĩa là chỉ số thể trọng). Chỉ số này được các nhà khoa học Bỉ lần đầu tiên đưa ra vào năm 1832. Từ đó đến nay, đây được đánh giá là mức tỉ lệ cân đối và gọi là “chuẩn” giữa cân nặng và chiều cao của một người.

Công thức tính chỉ số BMI hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể chuẩn là:

Chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng chia bình phương chiều cao. Tức là: BMI = Cân nặng / (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó: Chiều cao được tính = m; Cân nặng được tính = kg

Chỉ số BMI

2.2 Phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI

Dựa trên chỉ sốBMI, người ta sẽ phân loại được mức độ gầy, béo, cân đối hay chưa cân đối cho người châu Âu (theo Tổ chức ý tế thế giới WHO) và người châu Á (theo Hiệp hội đái đường các nước châu Á IDI & WPRO) như sau:

ảnh Bảng xác định mức độ béo, gầy theo BMI

Bảng xác định mức độ béo, gầy theo BMI

Mặc dù chỉ số BMI hay tỷ lệ chiều cao cân nặng chuẩn của nữ là khá chính xác. Song, để đánh giá bạn nữ có thân hình thực sự chuẩn hay chưa thì cần dựa trên các chỉ số khác.

2.3 Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ Việt Nam?

So với mặt bằng chung, ngoại hình của người Việt Nam vẫn thuộc ở nhóm khiêm tốn. Nên ở Việt Nam cũng có cách tính chiều cao cân nặng chuẩn riêng phù hợp với đặc điểm thể hình của người phụ nữ Việt.

Người Việt Nam thường áp dụng cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ Việt Nam theo công thức đơn giản sau đây:

Cân nặng = Chiều cao – 105

Trong đó: Chiều cao được tính = cm. Cân nặng được tính = kg

  • Cao 160 – 170cm: Cân nặng = Chiều cao – 105
  • Cao > 170cm: Cân nặng = Chiều cao – 110
  • Thấp < 160cm: Cân nặng = Chiều cao – 100

– Với cách tính này, sai số cho phép là từ 3 – 5 nên cũng chỉ là tương đối để tham khảo.

icon-mui-ten-2 Tâm Anh mời bạn xem ngay BST: găng tay da nữ 

3. Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi

Ở nữ giới, độ tuổi bắt đầu dậy thì đa số là từ 12 tuổi nên đây là mốc thời gian cực kỳ quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé. Và đối với các bé gái, đây cũng là giai đoạn tốt nhất để phát triển chiều cao một cách vượt trội. Đến năm 18 tuổi, quá trình cao lên của bạn nữ cũng chậm lại – đây cũng là thời điểm nữ giới sắp đạt đến chiều cao chuẩn của nữ theo tuổi trưởng thành.

Chính vì thế, mọi người hãy tham khảo mức chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ cho từng độ tuổi này để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé:

ảnh Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ 20 – 25 tuổi: Đây là thời gian bạn nữ được xét chiều cao cân nặng chuẩn của nữ trưởng thành, cho nên chiều cao cân nặng chuẩn cũng sẽ dựa theo tỉ lệ cân đối của cơ thể. Ví dụ: Nữ giới cao 1m50 thì nặng từ 39-47kg.

Tuy nhiên đây là những con số trên được tổng hợp một cách ngẫu nhiên từ nhiều người trẻ khỏe mạnh và ra số trung bình. Vì vậy chiều cao cân nặng của bé không nhất thiết phải chính xác như vậy mà nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: di truyền, môi trường, kinh tế, chủng tộc…

4. Cách tính số đo 3 vòng từ chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Nếu bạn đang phân vân không biết cách tính số đo chi tiết 3 vòng cơ thể. Thông tin dưới đây Tâm Anh chia sẻ giúp bạn hiểu rõ cách tính số đo 3 vòng nhanh chóng nhất.

4.1 Cách tính vòng 1

Vòng 1 là vòng ngực của nữ giới, vòng 1 chuẩn được tính theo công thức sau:

Vòng 1= 1/2 Chiều cao + 2 (cm)

Tức là vòng 1 chuẩn được xem như bằng một nửa chiều cao của cơ thể. Tuy vẫn có sai số nhưng càng gần với số này thì càng đẹp hơn.

Vòng 1 đo chuẩn là vòng ngực số 2, nghĩa là cần đưa dây đo đi qua 2 núm vú.

Tuy nhiên, bạn có thể đo thêm vòng ngực số 3 để đánh giá độ đầy đặn của bộ ngực người phụ nữ, đây là vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú.

Và thông thường vòng ngực số 3 nhỏ hơn vòng ngực số 2 vào khoảng 10cm để đánh giá là một vòng ngực đẹp và chuẩn.

4.2 Cách tính vòng 2

Vòng 2 là vòng eo của phụ nữ. Với mỗi tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của nữ sẽ có cách tính vòng eo “chuẩn” khác nhau. Bạn có thể phấn đấu để đạt được số đo vòng 2 tốt nhất dựa trên chiều cao và cân nặng của bản thân mình.

Công thức tính vòng 2 chuẩn như sau:

Vòng 2 = 1/2 Chiều cao – 22 (cm)

– Vòng 2 được đo ở chỗ nhỏ nhất của bụng ở phía trên xương chậu.

Tuy công thức đo vòng 2 chuẩn là dựa vào chiều cao nhưng để đẹp nhất thì nó được tính là nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm.

Sự tương ứng giữa 3 vòng nhìn sẽ đẹp hơn so với việc tính từ chiều cao. Tỉ lệ vòng 2/ vòng 3 đẹp và chuẩn nhất nằm trong khoảng 0.618.

4.3 Cách tính vòng 3

Vòng 3 là vòng mông của nữ giới. Công thức tính vòng 3 chuẩn như sau:

Vòng 3 = Vòng 2 / 0,618 (cm)

Vòng 3 được đo ở nơi lớn nhất của mông. Để đo được chỉ số vòng 3 này, bạn đưa thước dây đo ở nơi lớn nhất của vòng mông. Ngoài ra vòng mông được xem là đẹp khi nó còn phải đầy đặn, săn chắc và cân đối với toàn bộ cơ thể.

4.4 Cách tính vòng đùi

Công thức tính vòng đùi chuẩn như sau:

Vòng đùi < 1/3 chiều cao (cm)

Vòng đùi chuẩn nhất là được đo ngay dưới lằn mông, ở nơi lớn nhất. Có được vòng đùi đẹp thì đôi chân mới được xem là đẹp và một vòng đùi đẹp thì phải hội tủ đủ những yếu tố như căng tròn, không nhão xệ và nứt da.

Mời bạn xem thêm chia sẻ: bảng chiều cao cân nặng của nam

5. Một số câu hỏi thường gặp về bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Dưới đây Tâm Anh sẽ tổng hợp là một số những thắc mắc xoay quanh vấn đề chiều cao, cân nặng của nữ giới mà nhiều bạn quan tâm. Chúng tôi xin được liệt kê và trả lời như sau:

5.1 Nữ cao 1m50 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Với chiều cao 1m50, Nữ giới có cân nặng từ 39-47kg là vừa

5.2 Nữ cao 1m52 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Ở chiều cao 1m52 cân nặng của nữ là từ 40 – 45 kg thì được coi là cân đối.

5.3 Nữ cao 1m58 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Ở chiều cao 1m58: Nữ giới sẽ là nặng khoảng 46-56 kg là vừa.

5.4 Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m62 là bao nhiêu?

– Vòng 1 chuẩn: 60,75 cm

– Vòng 2 chuẩn: 91,125 cm

-Vòng 3 chuẩn của chị em cao 1m62 nên là 91,125 cm

5.5 Cao 1m57 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Ở chiều cao 1m57: Nữ giới sẽ là khoảng 45 – 55 kg là chuẩn

5.6 Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m58 là bao nhiêu?

Vòng 1 = 158 / 2 + 2 cm = 81

Vòng 2 = 158 / 2 – 22 cm = 57

Vòng 3 = Vòng 1 + 4 cm = 85

=> Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m58 lần lượt là: 81 – 57 – 85 (cm)

5.7 Nữ cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nữ cao 1m62 với cân nặng ở mức 49 – 60 kg là chuẩn

5.8 Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Nữ cao 1m65 với cân nặng ở mức 51 – 62 kg là chuẩn

5. 9 Nữ cao 1m63 nặng bao nhiêu là chuẩn?

Nữ cao 1m63 với cân nặng ở mức 49 – 60 kg là chuẩn

5. 10 Nữ cao 1m48 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nữ cao 1m48 với cân nặng ở mức 38 – 41 kg là chuẩn

5.11 Nữ cao 1m70 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nữ cao 1m70 với cân nặng ở mức 55 – 67 kg là chuẩn

5. 12 Con gái nặng bao nhiêu kg là đẹp?

Để đánh giá cân nặng bao nhiêu thì đẹp cần biết được chiều cao hiện tại là bao nhiêu. Nói cách khác cân nặng tỉ lệ với chiều cao. Do đó chị em có thể tham khảo bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ ở trên để nắm được.

Lời kết

Như vậy trên đây Đồ Da Tâm Anh đã chia sẻ đến các bạn thông tin cụ thể về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi và cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ cũng nhự cách tính số đo 3 vòng một cách chính xác.

Từ đó bạn có thể so sánh với tình trạng của bản thân và và cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục để có được chỉ số cơ thể tốt nhất, một vóc dáng khỏe mạnh cân đối nhé. .

5/5 - (6 bình chọn)
Trần Hải Đường
Tôi là Trần Hải Đường, một nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thời trang có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hy vọng với những kiến thức chuyên môn của bản thân, tôi sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ thật hữu ích.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

    X