Bán hàng online:19002192
Danh mục
( 0 sản phẩm )

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Cách móc áo len đẹp đơn giản với 8 bước cơ bản từ A – Z

26 tháng 12
09:01
11641
Cách móc áo len đẹp đơn giản với 8 bước cơ bản từ A – Z

Mặc lên một chiếc áo len do chính tay mình làm ra thực sự là một điều rất tuyệt vời. Tự tay đan món quà tặng cho người thân bạn bè dịp lễ tết còn tuyệt vời hơn nữa. Nhưng làm sao để móc được một chiếc áo len? Cách móc áo len kiểu? Cách móc áo len nữ đẹp? Cùng Đồ da Tâm Anh tìm hiểu cách móc áo len ở bài viết này nhé!

Móc áo len cần chuẩn bị gì?

Những dụng cụ để bạn móc một chiếc áo len đẹp gồm có: 

 • Cuộn len: Số lượng tuỳ thuộc vào kích thước áo
 • Que đan: ba que đan vòng và một chiếc móc có kích thước phù hợp
 • Một chiếc thước dây
Dụng cụ cần chuẩn bị để móc áo len

Dụng cụ cần chuẩn bị để móc áo len

 • Kim khâu len
 • Blocking Tools (Công cụ chặn): công cụ này sẽ giúp làm đều các đường đan và giúp áo len của bạn có hình dạng phù hợp. Nó cũng giúp sợi len xếp nếp đẹp hơn.
 • Kéo và rổ đựng
 • Áo làm mẫu đo: 1 chiếc
 

Mách bạn 8 bước móc áo len siêu đơn giản!

Sau khi chuẩn bị xong hết các dụng cụ kể trên, cùng bắt tay vào móc những chiếc áo len mà mình mong muốn nào.

Bước 1: Tiến hành đo kích thước và bắt mũi

 • Đầu tiên, bạn dùng chiếc áo mẫu đã chuẩn bị sẵn sau đó tiến hành đo kích thước và bắt những mũi đầu tiên.
Đo kích thước và bắt mũi

Đo kích thước và bắt mũi

 • Móc số mũi phù hợp với kích thước vừa đo. Note lại để tránh quên hay nhầm lẫn

Bước 2: Lấy số đo

 • Dùng thước đo các thông số của áo mẫu như tay áo, thân áo, chiều ngang và chiều dài của áo.
Tiến hành lấy số đo

Tiến hành lấy số đo

 • Lấy số đo ở trên nhân với số mũi bạn vừa note ở bước 1. Từ đó, bạn có thể xác định được số mũi để hoàn thành chiếc áo len này.

Bước 3: Đan móc phần thân áo

 • Sử dụng que đan vòng để bắt được đúng số dòng và số mũi theo kích thước đã đo.
 • Tiếp tục đan cho tới khi độ dài vừa đủ với cơ thể người mặc
Đan móc phần thân áo

Đan móc phần thân áo

Bước 4: Đan móc phần tay áo

 • Để đan được một chiếc tay áo hoàn chỉnh, bạn cần dùng thước đo vòng tay áo, sau đó nhân với số mũi ở bước 1. Lưu ý: Nên bắt đúng số mũi để tránh bị thừa
Đan móc phần tay áo

Đan móc phần tay áo

 • Điều chỉnh phần cách tay có số đo phù hợp với người mặc. Nếu muốn mặc rộng rãi thì điều chỉnh phần cánh tay có số đo to nhất.
 • Tiếp tục đan cho đủ hai cánh tay.

Bước 5: Đan móc nối

 • Phần đan móc nối này sẽ giúp bạn có thể ghép được thân áo với tay áo. 
 • Tiến hàng đan một đoạn nhỏ ở phần trên cùng của cánh tay, sau đó nối liền với phần thân áo.
Đan móc nối

Đan móc nối

Bước 6: Đan móc nối thân áo vào tay áo

 • Khéo léo bỏ que đan phần tay áo để tránh bị tuột mũi đan
 • Luồn que đan nhẹ nhàng từ phần thân vào phần tay áo
 •  
Đan móc nối thân áo vào tay áo

Đan móc nối thân áo vào tay áo

 • Tiếp tục đan hai dòng phần ở trên rồi đánh dấu lại

Bước 7: Đan cổ áo

 • Trước khi bắt đầu đan phần cổ áo, bạn cần đo lại áo mẫu và tính toán xem cần thêm bao nhiêu mũi nữa.
 •  
Đan móc phần cổ áo

Đan móc phần cổ áo

 • Đếm xem có bao nhiêu sổ mũi mà bạn đã móc trên que, sau đó trừ đi số mũi ở cổ sẽ ra được số mũi mà bạn cần bớt. 
 • Để bỏ đi số mũi cần thiết, có thể dùng 2 cặp que thường.

Bước 8: Hoàn thành sản phẩm

 • Tiếp tục đan cho tới khi đủ độ dài với người mặc
Sản phẩm móc len hoàn thiện

Sản phẩm móc len hoàn thiện

 • Kết hợp quan sát, điều chỉnh và dùng que đan loại nhỏ để chỉnh sửa áo sao cho vừa vặn với cơ thể.
 

Hướng dẫn cách móc một số loại áo len cơ bản

Bạn đã bỏ túi được các bước cơ bản để bắt đầu móc được một chiếc áo len rồi đúng không nào? Xem thêm cách móc nhiều kiểu áo len khác nữa nhé!

1. Cách móc áo len cardigan

Để bắt tay vào đan một chiếc áo len cardigan thì bạn cũng cần thưc hiện những công đoạn cơ bản như 8 bước ở trên. Tuy nhiên bạn nên lấy một chiếc áo cardigan để là áo mẫu để có thể thức hiện các bước đo cũng như xác định bắt mũi một cách chính xác nhất.

Phần thân áo bạn sẽ không móc nối liền thân với nhau mà sẽ đan tách ra thành hai bên. Dọc theo chiều từ cổ áo xuống. Tạo thành hai vạt áo như một chiếc cardigan điển hình.

Móc áo len cardigan

Móc áo len cardigan

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm cúc áo để thêm vào phần vạt áo cũng rất xinh nhé!

2. Hướng dẫn cách móc áo len cho bé

Cũng chuẩn bị những dụng cụ và bắt đầu những bước cơ bản tương tự ở trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các bé thường có làn da nhạy cảm do đó việc lựa chọn loại len là rất quan trọng.

Móc áo len cho bé

Móc áo len cho bé

Thêm nữa, việc móc một chiếc áo len cho bé thường sẽ mất ít thời gian và ít phải bắt mũi hơn so với một chiếc áo len người lớn. Nên bạn cần phải cân đo đóng đếm kỹ càng số mũi cũng như kích thước cần đo. Nên móc những chiếc áo lên rộng hơn người bé một chút vì trẻ con thường lớn rất nhanh và ưa thích mặc những bộ đồ thoải mái.

icon-mui-ten Cách xắn ống quần đẹp chuẩn phong cách

3. Mẹo móc áo len croptop

So với 2 loại áo kể trên thì việc móc áo len crotop sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi áo len crotop thường là những chiếc áo form rộng và có hình dáng đơn giản rất dễ để móc.

Thêm vào đó, đối với những bạn nữ thích cầu kỳ, điệu đà thì có thể lựa chọn cho mình những hoạ tiết bắt mắt và sinh động. Bởi việc móc chiếc áo len crotop này đã quá đơn giản rồi thì việc điểm tô thêm một chút hoạ tiết nữa sẽ không thành vấn đề.

Móc áo len crotop

Móc áo len crotop

4. Hướng dẫn móc áo len 2 dây

Áo len hai dây là một item dễ dàng bậc nhất khi bạn muốn tự tay móc một chiếc áo len. Bởi lẽ, khi móc một chiếc áo hai dây bạn chỉ cần móc phần thân áo là đã xem như hoàn thành đến 85% rồi. 15% còn lại, bạn chỉ cần đan móc 2 chiếc dây áo hai bên là bạn đã có ngay một chiếc áo len hoàn hảo. Vừa nhanh gọn vừa ý nghĩa. 

Các cô nàng có thể phá cách bằng cách đang xen giữa nhiều màu len khác nhau, hoặc sáng tạo ra các hoạ tiết trên áo để chiếc áo không quá bị nhàm chán.

Móc áo len hai dây

Móc áo len hai dây

5. Mẹo móc áo len lưới

Để móc một chiếc áo len lưới thì sẽ khác một chút so với những chiếc áo len kể trên. Số lượng mũi len của bạn sẽ ít hơn tuy nhiên nó sẽ yêu cầu về độ tỉ mỉ cũng như chi tiết của áo. 

Móc áo len lưới

Móc áo len lưới

Bạn cần phải đo lường kích thước áo mẫu chính xác từ đó tính được số lượng mũi len mà mình cần móc và phân bổ đều để tạo ra một chiếc áo len lưới hoàn hảo!

6. Móc áo len cổ tròn

Cách làm áo len cổ tròn có lẽ là sẽ gần giống nhất với 8 bước móc áo len đã đề cập ở trên. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ và kỹ lưỡng các bước là cũng đã tạo ra một chiếc áo len ưng ý. 

Áo len nữ cổ tròn

Áo len nữ cổ tròn

Nếu bạn muốn phá cách hoặc khiến chiếc áo của mình thêm sinh động thì có thể sáng tạo ra các thiết kế mới lạ phù hợp với cá tính của bản thân hoặc điểm tô các hoạ tiết nổi bật lên áo.

7. Mẹo móc áo len cho thú cưng

Móc áo len cho thú cưng được xem là khó nhất. Bởi lẽ về kích thước, công đoạn móc áo đều đòi hỏi người móc phải rất tập trung và tỉ mỉ. Tuy nhiên, đối với nhiều người lại xem việc móc áo len cho thú cưng của mình cực kỳ đơn giản bởi số lượng mũi sẽ không quá nhiều.

Móc áo len cho mèo

Móc áo len cho mèo

Cách móc áo len cho thú cưng cũng tương tự như móc áo cho người, chỉ cần bạn có mẫu áo sẵn để đo kích thước và xác định được số mũi đan là xem như đã hoàn thành được chiếc áo rồi.

Cách chọn loại len phù hợp để móc áo

Len là nguyên liệu chính để tạo nên một chiếc áo len. Thế nên bạn cần phải quan tâm và chọn lọc từng loại len và kích thước của nó. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại len và sợi len khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn tuỳ theo sở thích và kiểu áo mà bạn chọn móc.

Về loại len: Có rất nhiều loại len đa dạng và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: nilon, nhựa, lụa, lông cừu, cotton,..

Loại len phù hợp để móc áo len

Loại len phù hợp để móc áo len

Kích thước của len: Bạn nên chú ý về độ dày mỏng của len khi chọn mua. Có thể tham khảo các chỉ số trên bao bì về chất liệu và độ dày của len. Hoặc hỏi trực tiếp người bán. Tại Việt Nam, loại len được ưa chuộng nhất là len lace số 0, len light số 3 và len medium số 4.

Móc áo len cần lưu ý những gì?

Những lưu ý trước khi bắt đầu móc len là rất quan trọng không chỉ với những người mới bắt đầu móc len mà kể cả những người lâu năm cũng rất cần để tâm. 

Đầu tiên, hãy chọn một mẫu áo đơn giản, sử dụng các mũi móc cơ bản như móc đơn, móc nửa, móc đôi hay móc kép. Điều này sẽ giúp bạn không bị lẫn mũi khi đan áo.

Nên chọn những chiếc áo len đơn giản để móc

Nên chọn những chiếc áo len đơn giản để móc

Tiếp theo, nên chọn những hoạ tiết đơn giản, nếu được thì nên chọn đan áo len trơn. Như vậy sẽ giúp bạn không bị nản khi đan len.

Hoạ tiết nên chọn khi móc len

Hoạ tiết nên chọn khi móc len

Cuối cùng, nên chọn móc những chiếc áo len dáng rộng bởi nếu chẳng may bạn có đan sai kích thước thì vẫn có thể mặc tạm được. Còn nếu đan áo len ôm thì rất có thể sẽ bị chật hoặc cộc. Sẽ không có cách nào để sửa chữa cả.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách móc áo len đơn giản và cực kỳ chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trả lời được hết các câu hỏi như ở đầu bạn. Đọc xong bài viết này bạn tự tin đan cho mình một chiếc áo chứ? Bình luận phía dưới thành quả của mình nhé!

Icon like Độc giả cũng quan tâm: Đi Sapa mặc gì đẹp?

5/5 - (3 bình chọn)
Tuấn Dương
Tôi là Tuấn Dương Leather, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đồ da tại Việt Nam. Hiện tôi đang công tác và làm việc tại Đồ da Tâm Anh. Với những kiến thức của bản thân, tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin chuyên sâu về đồ da, mẹo và các hướng dẫn sử dụng đúng cách các sản phẩm về da
Bình luận bài viết

Không có bình luận

  Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

  X