Bán hàng online:19002192
Danh mục
( 0 sản phẩm )

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Vedette là gì? Thông tin vị trí quyền lực nhất sàn diễn thời trang

16 tháng 12
10:21
2998
Vedette là gì? Thông tin vị trí quyền lực nhất sàn diễn thời trang

Mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều có những thuật ngữ chung, với lĩnh vực thời trang nói riêng, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những thuật ngữ chuyên ngành trong sách báo, mạng xã hội như vedette chẳng hạn. Mặc dù độ phổ biến công chúng của các vedette tương đối lớn nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu ý nghĩa của vedette. Bài viết dưới đây của Tâm Anh sẽ giúp bạn hiểu Vedette là gì.

Bạn có biết Vedette là gì?

Vedette là một thuật ngữ chuyên dụng được sử dụng trong ngành thời trang nói chung. Vedette hay còn được người khác gọi là vị trí sáng giá nhất trên sàn catwalk trong mỗi show diễn thời trang. Là vị trí đại diện cho bộ sưu tập được trình diễn bởi những người mẫu có phong thái chuyên nghiệp.

Vedette được hiểu là một gương mặt đại diện cho bộ sưu tập của nhà thiết kế trong show diễn đó. Nó có tác động trực tiếp đến danh tiếng cũng như sự thành công của bộ sưu tập đó cũng như của chính nhà thiết kế.

Chính vì vậy mà việc lựa chọn vị trí Vedette cho bộ sưu tập rất quan trọng đối với các nhà thiết kế và được các nhà thiết kế cân nhắc và lựa chọn rất kỹ càng.

Thông tin về Vedette

Trước khi show diễn thời trang được bắt đầu, nhà thiết kế sẽ có buổi casting người mẫu tham gia chương trình và lựa chọn người thích hợp cho vị trí Vedette. Đối với vị trí Vedette, các nhà thiết kế sẽ lựa chọn một cách kỹ lưỡng từ chính những người mẫu sẽ tham gia buổi trình diễn.

Vị trí Vedette sẽ được mặc một bộ trang phục tuyệt vời nhất, ấn tượng nhất và xuất hiện cùng nhà thiết kế tại vị trí cuối cùng trong buổi diễn. Vedette cùng với nhà thiết kế của bộ sưu tập đó cuối show diễn sẽ cùng nhau chào hỏi khán giả và kết thúc đêm diễn đó một cách thật ấn tượng.

Tiêu chí lựa chọn Vedette

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng, các nhà thiết kế đưa ra những tiêu chí nào để lựa chọn người thích hợp cho vị trí Vedette? Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản mà Tâm Anh tổng hợp được, các bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí lựa chọn Vedette

1. Vedette phải là một người có kỹ năng catwalk

Trước hết, người được chọn vào vị trí Vedette phải là một người mẫu hoặc một ngôi sao đang được giới trẻ hiện nay vô cùng yêu thích. Và chắc chắn rằng họ phải là người có kỹ năng catwalk, đã từng trình diễn trên rất nhiều sàn runway, làm chủ và xử lý được tình huống trên sân khấu một cách linh hoạt và chuyên nghiệp.

Các nhà thiết kế cũng thường nhìn ngắm nét mặt của người mẫu, họ phải là người có gương mặt góc cạnh, cuốn hút, sắc sảo và thể hiện rõ thần thái cũng như là ý nghĩa của bộ trang phục.

Trong thị trường thời trang quốc tế, đặc biệt là thế giới thời trang lớn như Milan, New York, Paris,… Các nhà thiết kế luôn cân nhắc một cách thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận lựa chọn người thích hợp cho vị trí Vedette.

Bởi vì, người mẫu đảm nhiệm vị trí Vedette sẽ có cơ hội hợp tác với nhà thiết kế nổi tiếng đó trong nhiều show diễn tiếp theo và cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các thương hiệu thời trang lớn.

Vì vậy, những người giữ vị trí Vedette phải là người có kỹ năng catwalk, thần thái, khả năng xử lý tình huống, phong cách trình diễn chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm chinh chiến lâu năm trên sàn diễn thời trang.

2. Vedette có thể là một ngôi sao đang được mọi người yêu thích

Đây cũng là một trong những tiêu chí nổi bật để các nhà thiết kế cân nhắc lựa chọn người thích hợp cho vị trí Vedette. Đặc biệt ngoài ngoại hình, vóc dáng thì những cái tên mới nổi trên mạng xã hội cũng sẽ thu hút được giới truyền thông và tăng độ nổi tiếng cho bộ sưu tập hoặc thương hiệu.

Đó cũng là một cách để tuyên truyền, quảng cáo, truyền thông cho nhãn hàng nhưng không tốn quá nhiều chi phí.

Vedette có thể là một ngôi sao

3. Vedette là một hoa hậu

Trong một vài năm trở lại đây, các nhà thiết kế đang có xu hướng ưa chuộng việc lựa chọn Vedette là các hoa hậu. Những nàng hậu đã nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của các nhà thiết kế không chỉ bởi vóc dáng, thần thái đỉnh cao mà họ còn góp phần hoàn thiện ý nghĩa sâu sắc của bộ trang phục.

Các nàng hậu hầu hết đều là những người đã có kỹ năng catwalk, hoặc tiền thân của họ từng là người hoạt động trong giới người mẫu. Họ đã có kinh nghiệm cũng như khả năng xử lý tình huống trên sàn runway linh hoạt và thông minh cũng là điểm tuyệt vời để các nhà thiết kế trao trọn vị trí Vedette.

Nhìn chung lại để có thể đảm nhận được vị trí Vedette, người mẫu phải có đủ khả năng trình diễn thời trang, tiếp theo phải là một người có tên tuổi, và cuối cùng một điều mà các nhà thiết kế yêu cầu khá cao là số đo ba vòng phải chuẩn. Họ có thể là người có chiều cao hơi khiêm tốn, nhưng độ hot càng cao hoặc có khả năng diễn xuất, thần thái trong bộ sưu tập của nhà thiết kế thì khả năng được các nhà thiết kế lựa chọn là rất lớn.

Mời bạn xem thêm chia sẻ về: thời trang Lolita

Tiêu chí chọn Vedette của các nước

Có những điều kiện nào khiến nhà thiết kế tuyển chọn cho vị trí Vedette. Và ở mỗi quốc gia khác nhau thì tiêu chí lựa chọn vị trí Vedette sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt riêng.

Tiêu chí chọn Vedette của các nước

1. Tiêu chuẩn chọn Vedette của các nước phương Tây

Tại các quốc gia có ngành công nghiệp thời trang dẫn đầu thế giới như: Pháp, Ý, Anh,… Những nhà thiết kế thường lựa chọn kỹ lưỡng vị trí Vedette từ những người mẫu dày dặn kinh nghiệm và thường có những đóng góp nhiều năm cho nghề, mang lại những ấn tượng sẽ được nhà thiết kế ưu tiên hơn.

2. Tiêu chuẩn chọn Vedette của Việt Nam

Các tiêu chí lựa chọn vị trí Vedette ở Việt Nam có phần hơi khác một chút so với các tiêu chí của thế giới. Đôi khi, các nhà thiết kế Việt Nam lại lựa chọn những tên tuổi không phải người mẫu hay một cái tên quá nổi tiếng trong thế giới showbiz mà họ thường dựa vào các yếu tố nổi tiếng của người được chọn làm vị trí Vedette nhằm tạo ra sự quan tâm lớn hơn từ người hâm mộ và báo chí truyền thông.

Thị trường thời trang Việt Nam đang sở hữu rất nhiều các chương trình truyền hình thực tế để tìm kiếm các tài năng trẻ đam mê và yêu thích nghề người mẫu như: The Face, Việt Nam Next Top Model, chương trình Siêu mẫu Việt Nam,… Qua các chương trình truyền hình thực tế thì các nhà thiết kế cũng lựa chọn được những nhân tố sáng giá cho vị trí Vedette.

Phân biệt giữa First Face và Vedette

Trong một show diễn thời trang thì hai vị được khán giả quan tâm nhất đó chính là vedette & first face. Vậy hai vị trí này có gì khác nhau và làm cách nào để phân biệt chúng?

Nếu như first face là người mở màn show diễn thời trang, là người trình diễn đầu tiên cho bộ sưu tập. Họ sẽ là người tạo ra ấn tượng đầu tiên cho khán giả về những mẫu thiết kế trong bộ sưu tập.

Ngược lại Vedette là lại là người trình diễn cuối cùng của bộ sưu tập, là người kết thúc show diễn bằng những thiết kế đặc biệt nhất, ấn tượng nhất và nổi bật nhất. Và cũng là màn trình diễn được nhiều người mong chờ nhất.

Mặc dù vị trí first face rất quan trọng vì là người mở màn cho cả buổi trình diễn. Nhưng Vedette vẫn là vị trí được các nhà thiết kế ưu ái hơn cả, họ được khoác trên mình bộ quần áo lộng lẫy nhất, không ngạc nhiên khi mà vị trí này lại được nhiều người cạnh tranh nhau như vậy. Vedette được mọi người gọi là ngôi sao của những sàn diễn thời trang,điều đó cũng góp phần tạo nên danh tiếng cho chính bản thân họ.

Được đảm nhận vị trí vedette luôn là điều mà các người mẫu mong muốn và khát khao được trình diễn trên sàn runway. Và chính bản thân luôn nỗ lực luyện tập hết mình để giành được vị trí quan trọng này.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất về Vedette và ý nghĩa của Vedette trong mỗi show thời trang. Bằng gu thẩm mỹ sáng tạo và khả năng biến hóa phong cách của bản thân, hãy biến những item quen thuộc có sẵn trong tủ đồ thành những kiểu kết hợp độc đáo, hợp với tính cách của bản thân nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Trần Hải Đường
Tôi là Trần Hải Đường, một nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thời trang có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hy vọng với những kiến thức chuyên môn của bản thân, tôi sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ thật hữu ích.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

    X