Bán hàng online:19002192
Danh mục
( 0 sản phẩm )

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Lifestyle là gì? Lối sống, phong cách Lifestyle dành cho bạn

19 tháng 01
09:50
11633
Lifestyle là gì? Lối sống, phong cách Lifestyle dành cho bạn

Thuật ngữ “Lifestyle” đã xuất hiện trong cuốn sách The Case of Miss R của nhà tâm lý học người Áo – Alfred Adler từ năm 1929. Theo ông, thuật ngữ lối sống sử dụng để mô tả cách con người đối mặt và tiếp nhận để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống từ vật chất tới tinh thần của con người.

Cho đến nay, phong cách sống hay lifestyle đã trở nên ngày càng phổ biến và được giới trẻ đón nhận. Vậy Lifestyle là gì? Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!

Lifestyle là gì?

Lifestyle là nghệ thuật khám phá những cách sống độc đáo. Là cách bạn thể hiện những quan điểm của bạn về các vấn đề xung quanh.

Mỗi phong cách sống sẽ phản ánh chân thực giá trị của từng cá nhân đối với thế giới xung quanh. Lifestyle còn là sự hòa hợp giữa các yếu tố vô hình (tâm lý, tinh thần, sở thích, tính cách, sở trường…) với các yếu tố hữu hình (ngoại hình, hành vi vật lý, hành động…). Đồng thời nó còn được xem là cơ sở để một người có thể nhìn nhận lại chính bản thân mình để có thể rèn giũa nhân cách con người.

Có thể nói rằng lifestyle là sự tổng hợp của toàn bộ các yếu tố như động lực, nhu cầu, sở thích, mong muốn của từng người; từ đó hình thành nên một nét văn hóa cá nhân riêng biệt.

Phong cách Lifestyle

Tuy nhiên, hiện nay có những phong cách cá nhân sẽ đi ngược lại với các quy tắc xã hội; bị nhiều người phản đối. Vì vậy mà những phong cách sống đó sẽ phần nào bị hạn chế; khi đó, sự linh hoạt, hòa nhập và dung hòa giữa lối sống của mình và văn hóa cộng đồng là rất cần thiết.

Ngày nay, giới trẻ ngày càng quan tâm đến phong cách sống của bản thân; họ ý thức và theo đuổi lối sống nền tảng mà bản thân vốn đã được hình thành; và xây dựng từ những năm tháng thơ ấu

Cách nhận biết lifestyle của cá nhân

Có rất nhiều cách để nhận biết lối sống của từng người. Tuy nhiên có 2 cách phổ biến sau:

– Thứ nhất, Nhận biết lối sống qua cách ứng xử, giao tiếp, sở thích; cách nói chuyện, cách đánh giá vấn đề của mỗi cá nhân.

Thông qua giao tiếp với nhau, bạn có thể phần nào hình dung được cách sống cũng như quan niệm của đối phương đã được hình thành từ nhỏ cho đến nay; cũng như hiểu được hoàn cảnh của nhau và nắm rõ được các yếu tố tác động đến việc hình thành nên lối sống và nhân cách.

– Thứ hai, Nhận biết lifestyle qua các hành động.

Ngoài giao tiếp ra, các cử chỉ hay hành động; bạn có thể nhận biết qua cách họ tiêu tiền, ăn uống, làm việc, vui chơi…

Nhận biết lifestyle của cá nhân

Các yếu tố ảnh hưởng đến Lifestyle

Lifestyle chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoàn cảnh gia đình; điều kiện giáo dục, nền văn hóa cộng đồng cũng như tập tục của từng địa phương.

– Hoàn cảnh gia đình: Mỗi người sẽ có một hoàn cảnh gia đình khác nhau. Tuỳ thuộc vào gia cảnh, điều kiện kinh tế cũng như cách thức nuôi dưỡng của ba mẹ mà con cái sẽ có lối sống, suy nghĩ theo đó mà lớn dần theo thời gian.

– Phong tục tập quán: Cách sống cũng như quan niệm sống của một người sẽ một phần nào bị ảnh hưởng bởi những phong tục tập quán của địa phương – nơi mình sinh ra và lớn lên. Mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng văn hoá riêng; ngôn ngữ hay lối sống riêng có thể truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, con người được sinh ra ở từng vùng khác nhau sẽ có những thói quen phong tục khác nhau.

– Cách thức giao tiếp: Giao tiếp lịch sự, lễ phép, ứng xử có văn hoá. Tất cả những cách thức giao tiếp trên của ba mẹ hay người thân xung quanh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến con cái. Nếu như được sinh ra trong một gia đình hoàn hảo; thì sẽ là điều kiện tốt giúp cho con cái được hình thành nên một lối sống lành mạnh và khoa học.

icon-mui-ten Có thể bạn cũng quan tâm: Da Canvas là gì?

Những lợi ích của sự hình thành lối sống cá nhân

Việc hình thành Lifestyle cho bản thân mình là vô cùng quan trọng.

– Đầu tiên, việc hình thành phong cách sống sẽ trở thành nền tảng giúp bản thân mỗi người sẽ có ý chí; có những cố gắng để hoàn thiện mục tiêu đó. Và nó cũng là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống của mình.

– Tiếp theo, phong cách sống làm nên sự khác biệt của từng cá nhân, không bị mờ nhạt trong xã hội. Đồng thời, đây cũng chính là nguồn động lực để mỗi người hoàn thiện bản thân hơn và thực hiện mục tiêu đã đặt ra..

– Một lợi ích nữa cho việc hình thành lối sống rõ ràng đó là mỗi người sẽ tìm được những người; đối tác có phong cách sống giống nhau sẽ dễ dàng làm việc cũng như hợp tác với nhau hơn.

Lifestyle lúc này không còn đơn giản là cách một người nhìn nhận cuộc sống nữa mà nó đã trở thành cách mà còn người ta sống; rèn luyện tính cách, dung hòa với cộng đồng nhưng không làm mất bản chất cá nhân của riêng mình.

Hình thành phong cách sống cho riêng mình qua 4 bước đơn giản

Mỗi cá nhân có thể hình thành được cho riêng mình một lifestyle thông qua 4 bước đơn giản:

1. Tìm cho mình nguồn cảm hứng

Bước đầu tiền mình cần phải tìm cho mình nguồn cảm hứng.

Để tìm được nguồn cảm hứng thì trước hết bạn cần phải hiểu được chính bản thân bạn muốn gì? Hiểu được cái gì phù hợp với mình, cái gì không?

Bạn có thể tham khảo các xu hướng thời trang hiện tại thông qua các show diễn thời trang; tạp chí chuyên ngành hay các chương trình về thời trang từ đó lựa chọn cho mình một phong cách thích hợp.

2. Hãy nhìn thẳng vào thực tế

Sau khi đã tìm được cho mình nguồn cảm hứng để định hình phong cách cho riêng mình thì bây giờ là lúc để bạn nhìn thẳng vào thực tế.

Hãy xác định lại lần nữa xem phong cách đó có thực sự thích hợp với mình hay không. Có những bộ cánh của những nhà thiết kế chỉ nhìn trên show diễn bạn nghĩ nó thực sự rất hợp với bạn. Nhưng trong thực tế thì có những món đồ trong số set đồ ấy lại không phù hợp chút nào.

Hãy suy xét thật cẩn thận về những bộ cánh thuộc phong cách ấy; hãy kết hợp hài hòa những item và phụ kiện để bạn không trở nên lố bịch mà trở nên thật cuốn hút trong mắt người đối diện.

3. Hãy thật tự tin

Sau khi đã định hình được phong cách cho riêng mình thì bây giờ là lúc bạn xây dựng cho mình sự tự tin khi bạn quyết định theo phong cách đó.

Khi bạn đã chọn cho mình được những món đồ cảm thấy ưng ý kết hợp với một phong cách có thể làm nổi bật được con người của bạn thì chắc chắn bạn sẽ tự tin mỗi khi xuất hiện. Hãy can đảm biến nó thành hiện thực để làm sống dậy một phong cách mới, có thể là đã bị lãng quên ở đâu đó.

Hãy để cho những người chiêm ngưỡng thấy được phong cách đó là của riêng bạn mà không phải là là sự lặp lại của một ai đó.

4. Sáng tạo

Cuối cùng để hoàn thiện cho mình một lifestyle mang dấu ấn riêng biệt của chính bạn là sáng tạo.

Xác định phong cách cho riêng mình không phải là lúc nào bạn cúng đóng khung với những bộ trang phục như thế. Mà thay vào đó bạn luôn tự thay đổi và làm mới phong cách của mình bằng những item khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc nhất quán theo phong cách bạn đã định hình.

Ngoài những tình huống cần “dress code” cố định thì bạn có thể biến hóa, làm mới mình bằng sự thay đổi trong cách lựa chọn cũng như mix trang phục để mang đến một màu sắc hoàn toàn mới.

Những Lifestyle phổ biến trong thời hiện đại

Mỗi cá nhân sẽ có những lối sống riêng biệt. Tuy nhiên, có nhiều người sẽ cùng theo đuổi và phát triển bản thân theo một phong cách sống mà họ cảm thấy yêu thích và phù hợp với bản thân.

Dưới đây sẽ là một số lối sống trên thế giới rất phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

1. Phong cách Lagom – Đủ là hạnh phúc

Lagom là một từ riêng của người Thụy Điển có nghĩa là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu; tức đủ là hạnh phúc.

Con người chúng ta luôn thích sự thừa thãi, với chúng ta không bao giờ là nhận đủ. Lagom là cách để con người biết thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Lagom giúp chúng ta nhận ra rằng không nên để bản thân nhận về quá nhiều, phải biết kiềm chế bản thân trước những ham muốn, tham vọng.

Lagom là một lối sống tối giản nhưng không tụt hậu. Những người theo phong cách này, họ sống với tư tưởng ít hơn là nhiều hơn. Không sống thừa thãi nhưng cũng đừng bỏ đi những thú vui tao nhã của mình. Sống sao bản thân cảm thấy thoải mái, thỏa mãn với những gì mình đang có; nhưng không vượt quá giới hạn của chính mình là đã quá đủ đầy rồi.

Phong cách Lagom - Đủ là hạnh phúc

2. Phong cách Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Hygge có nghĩa là “hạnh phúc” – đây là lối sống mang đậm nét nhân cách cốt lõi của người dân Đan Mạch, được cả thế giới biết đến như một phong cách sống đáng mơ ước.

Lối sống Hygge không phải là về những điều vĩ đại mà đơn giản là sự hài lòng và trân trọng những điều nhỏ bé nhất bên cạnh mình.

Sống theo phong cách Hygge đơn giản là con người cân bằng lại cuộc sống, sống chậm lại, bỏ lại đằng sau những mâu thuẫn hoà mình với thiên nhiên và giành ra nhiều thời gian cho những con người thân yêu trong gia đình của mình.

Phong cách Hygge

Ngày nay, với nhịp sống của hiện đại, mà con người của chúng ta đã phần nào quên đi những điều nhỏ nhặt nhất. Chúng ta cứ mải kiếm tiền, lăn lộn với xã hội bên ngoài; thì lối sống Hygge phần nào lại là điều xa xỉ mà rất nhiều người mong ước. Chính vì vậy, giữa những tấp nập của cuộc sống hãy tạo cho mình một lối sống Hygge; hưởng thụ cuộc đời hạnh phúc.

3. Phong cách Ikigai – Lý do thức dậy vào mỗi sáng

Lối sống Ikigai là việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua những mục đích của mình.

Phong cách sống Ikigai không chỉ là cách mà cá nhân đặt mục tiêu cho cuộc sống, mục tiêu cho công việc; mà còn là động lực để bản thân theo đuổi sở thích và đam mê; có mục đích cho cuộc sống vui vẻ để ngày hôm sau có thể làm tốt hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó tìm thấy mục tiêu rõ ràng cho bản thân, trước tiên hãy bắt đầu những điều mới mẻ. Từ mối quan hệ mới, bạn bè, công việc mới qua đó bạn sẽ tìm được những lý do để thức dậy mỗi ngày.

Tìm được lý do để có động lực thức dậy vào mỗi sáng sẽ giúp cho bản thân hoàn thiện được nhiều công việc hơn; và xây dựng được nhiều mối quan hệ hơn. Một vài giả thuyết đã cho rằng Ikigai khiến con người sống lâu hơn và có chí hướng hơn.

4. Phong cách Frilufts Liv – Trở về với mẹ thiên nhiên

Những người theo phong cách Frilufts Liv có xu hướng gần gũi với thiên nhiên hơn. Họ thích leo núi, tắm biển, cắm trại bên bờ hồ, câu cá. Họ thích hít thở không khí trong lành, xem thiên nhiên như ngôi nhà an yên để trở về sau bộn bề cuộc sống; thích trò chuyện với muông thú hay thích làm bạn với những cây cỏ hoa lá.

Phong cách sống Frilufts Liv không chỉ giúp con người sống tốt hơn, an yên, mà nó còn là động lực giúp con người nhận thức và trân trọng thiên nhiên, cuộc sống hơn.

Lối sống này giúp con người cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn và dường như trái tim họ có một sự kết nối mạnh mẽ với nhịp đập của thiên nhiên.

5. Phong cách Wabi sabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Wabi Sabi là một triết lý sống cổ xưa của người Nhật Bản về cách mà con người trân trọng và chấp nhận những điều nhỏ bé dù không hoàn hảo.

Lối sống này xuất hiện và len lỏi vào cuộc sống, trở thành một phong cách sống cao quý và đáng theo đuổi.

Lối sống Wabi sabi dạy con người về sự thay đổi và cách mà bản thân chấp nhận sự biến đổi ấy dù là còn dở dang, chưa thực sự toàn vẹn. Lifestyle này cũng khiến cho con người trở nên dễ dàng hơn trong những đánh giá, nhận xét, biết cách dung hòa giữa những điều khiếm khuyết trong cuộc sống để nhận ra hạnh phúc luôn ở xung quanh.

Để có thể sống theo lối Wabi sabi không phải quá khó. Nếu bản thân luôn nỗ lực mỗi ngày, biết vị tha, nhìn nhận mọi sự bằng ánh mắt, quan điểm khác, có lẽ cuộc sống sẽ trôi qua nhẹ nhàng và bản thân cũng không còn phải quá vướng bận về nhiều điều.

Mỗi người một cuộc sống, mỗi người một lối đi, không ai sẽ giống ai, dù là sống theo lifestyle nào đi nữa, chỉ cần bản thân an yên, vui vẻ, cuộc sống tốt đẹp thì mới là quan trọng nhất.

Trong bài viết trên Tâm Anh đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Lifestyle là gì? Các lối sống, phong cách Lifestyle dành cho bạn. Mỗi người hãy tự xây dựng cho bản thân mình một phong cách sống khoa học, lành mạnh và phù hợp với bản thân mình nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Trần Hải Đường
Tôi là Trần Hải Đường, một nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thời trang có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hy vọng với những kiến thức chuyên môn của bản thân, tôi sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ thật hữu ích.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

    X