Bán hàng online:19002192
Danh mục
( 0 sản phẩm )

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Cách nhuộm màu cho da thuộc đơn giản quy trình chuẩn tại nhà

21 tháng 06
10:08
9721
Cách nhuộm màu cho da thuộc đơn giản quy trình chuẩn tại nhà

Da thuộc là loại nguyên liệu quen thuộc trong lĩnh vực thời trang. Chất liệu này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm giày, ví, thắt lưng, túi xách, áo da,… Các sản phẩm này đều mang đến cho người mặc sự sang trọng, đẳng cấp và cực kỳ thu hút.

Mong muốn sở hữu những sản phẩm da với màu sắc ưng ý, phù hợp với phong cách, nhiều người có xu hướng nhuộm màu da thuộc tại nhà. Đây được xem như một cách để “làm mới” những đồ da yêu thích của chính mình. Tuy nhiên, nhuộm màu cho da là công đoạn phức tạp nhất trong quá trình thuộc da.

Để bạn có thể “đơn giản hóa” công đoạn này, Tâm Anh xin giới thiệu cách nhuộm màu da thuộc đơn giản nhanh chóng tại nhà. Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cách chọn thuốc nhuộm cho đồ da 

Lựa chọn thuốc nhuộm cho da là một trong những yếu tố rất quan trọng. Thuốc nhuộm sẽ quyết định đến độ bền của màu trên sản phẩm của bạn và có cho một gam màu phù hợp hay không.

Bạn có thể tham khảo hai dòng thuốc nhuộm da được sử dụng phổ biến đó là dòng dye và dòng stain với những đặc điểm, công dụng khác nhau.

Chọn thuốc nhuộm cho đồ da 

– Dòng dye: có dạng lỏng, được dùng phổ biến cho da vẽ. Trong dòng thuốc nhuộm da dye được chia làm 4 màu cụ thể: màu gốc axit, màu gốc dầu, màu gốc cồn và màu gốc nước. 

  • Màu gốc axit: Có đặc điểm làm cháy da hơn vì thường là axit nhẹ tương tự như dùng dấm làm dung môi.
  • Màu gốc dầu: Nhiều tín đồ thời trang đồ da cho rằng đây chính là màu nhuộm da chuyên nghiệp nhất. Chúng được yêu thích bởi độ thẩm thấu tốt, không làm cháy bề mặt chất liệu da. Nhưng màu nhuộm loại này sẽ khá bẩn khi sử dụng, lâu khô và khó pha loãng hơn. Người dùng cũng cần tiến hành nhiều công đoạn sau nhuộm,
  • Màu gốc cồn: Được nhận xét là có đặc điểm tương đối giống với màu gốc axit. Màu nhuộm này cũng rất dễ sử dụng, thẩm thấu khá tốt. Tuy nhiên, chúng lại dễ làm cháy mặt da và có thể lấy đi một số chất giữ độ ẩm cho chất liệu da khiến da bị cứng hơn sau khi nhuộm.  Để sử dụng màu nhuộm này, bạn nên làm loãng bằng cách pha với nước hay cồn
  • Màu gốc nước: Màu này hơi khó sử dụng. Vì nước có thể hòa tan một số loại chất có khả năng kết dính trong da. Do đó, quá trình nhuộm chậm hơn các loại dung môi khác, thẩm thấu lâu và màu nhạ. Nếu sử dụng màu gốc nước, bạn thường phải nhuộm lại nhiều lần.

– Dòng stain: Thuốc nhuộm này có đặc điểm dạng sệt, khi bôi lên bề mặt da giống như xi. Vì vậy, chúng sử dụng chủ yếu cho các loại da chạm khắc.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi chọn thuốc nhuộm da bò. Trước hết, đó là phải phù hợp thì bạn cần dựa trên đặc điểm của miếng da. Ví dụ như độ xốp của da, độ đồng đều trên bề mặt, da có ngậm dầu hay không, kích thước của miếng da,… Bên cạnh đó, lưu ý về mục tiêu nhuộm da tại nhà với mục đích gì cũng cần được quan tâm quan tâm.

Chẳng hạn nhuộm da để may đo các sản phẩm khác nhau thì cần lựa chọn loại thuốc nhuộm phù hợp. Khi nhuộm da với kích thước lớn, mảng rộng như thiết kế áo da thì cần lựa chọn các loại màu nhuộm bền lâu, thường khô chậm hơn và thẩm thấu lâu hơn. Lời khuyên của Tâm Anh đó chính là màu gốc dầu.

Chuẩn bị dụng cụ thuộc da

Sau khi đã lựa chọn được màu nhuộm phù hợp thì chuẩn bị những dụng cụ thuộc da cần thiết. Để có thể nhuộm da thuộc tại nhà bạn cần chuẩn bị những công cụ sau: Miếng bọt biển, găng tay, dụng cụ đựng thuốc nhuộm, khăn khổ và khăn ẩm.

Chuẩn bị dụng cụ thuộc da

– Miếng bọt biển: Tác dụng của công cụ này đó chính là làm ẩm cho bề mặt da trước khi làm nóng chúng. Cũng như chúng sẽ có tác dụng để thấm đều thuốc nhuộm lên bề mặt da.

– Găng tay: Trong quá trình nhuộm da bạn cần mang găng tay để tránh bị thuốc nhuộm dính tay.

– Dụng cụ đựng thuốc nhuộm: Không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để chứa thuốc nhuộm. Thay vào đó, có thể ưu tiên sử dụng dụng cụ với chất liệu thuỷ tinh.

– Khăn khô, khăn ẩm: Chúng được sử dụng trong suốt quá trình nhuộm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước.

Hướng dẫn cách nhuộm màu cho da thuộc

Nhiều người vẫn lo lắng nhuộm da tại nhà thường mất nhiều thời gian với những công đoạn phức tạp. Vì vậy, đừng bỏ qua gợi ý hướng dẫn nhuộm màu cho da thuộc với 3 bước đơn giản dưới đây của Tâm Anh:

Bước 1: Làm nóng bề mặt đồ da

Đầu tiên, bạn cần tiến hành là nóng toàn bộ bề mặt của miếng da muốn nhuộm. Có thể sử dụng nhiều hình thức làm nóng da khác nhau chỉ cần không làm cháy miếng da. Một cách đơn giản và an toàn cho da đó chính là sử dụng máy sấy.

Công đoạn này sẽ có tác dụng làm cho chất liệu da được dãn ra. Như vậy, sẽ khiến cho quá trình thẩm thấu của thuốc nhuộm vào sâu bên trong da hơn; tạo được độ bền của màu.

Lưu ý cho bạn là trong quá trình này là nên sử dụng miếng bọt biển ẩm để làm mềm da hơn. Tuy nhiên, chỉ giữ da ở mức ẩm, không nên quá ướt khi sấy.

Bước 2: Quét thuốc nhuộm lên bề mặt đồ da

Ở bước này bạn chỉ cần sử dụng miếng bọt biển khác để chấm thuốc nhuộm và quét lên chất liệu da. Một mẹo nhỏ cho bạn để miếng da được lên đều màu và đẹp nhất thì nên quét màu đi theo đường thẳng đi từ bên này sang bên kia.

Đặc biệt, bạn cần đều tay và khống quét đi quét lại nhiều lần thì màu sắc của miếng da càng đẹp.

Quét thuốc nhuộm lên bề mặt đồ da

Khi xuất hiện một số bọt màu trắng, nhiều người sẽ có xu hướng sử dụng miếng bọt biển để chấm lại màu. Tuy nhiên, điều này làm cho miếng da không đều màu. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần giữ nguyên cho đến khi miếng da khô lại thì chúng sẽ biến mất.

Bước 3: Quét lại thuốc nhuộm và làm khô bề mặt đồ da

Trước khi quét lại thuốc nhuộm lần thứ hai thì bạn cần đảm bảo lớp màu nhuộm lần thứ nhất đã khô hoàn toàn. Trong lần quét màu nhuộm này, bạn chỉ cần tiến hành tương tư như lần đầu. Công đoạn này chủ yếu sử dụng cho thuốc nhuộm là dòng stain.

Nếu bạn sử dụng các loại màu thuộc dòng dye thì có thể ngâm hẳn da vào dụng chứa thuốc nhuộm. Bước này đảm bảo đồ da của bạn sẽ lên màu đẹp và ấn tượng hơn rất nhiều.

Làm khô bề mặt đồ da

Kinh nghiệm chọn da thuộc nhuộm màu

Bạn cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm lựa chọn da thuộc nhuộm màu. Bạn cần đảm bảo tấm da bò phải trải qua quá trình xử lý lông cho thật sạch sẽ. Sau đó cho qua công đoạn thuộc để có thể mở cấu trúc sợi da. Như vậy, chúng sẽ đủ điều kiện để có thể nhuộm mà không xảy ra tình trạng hỏng.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các loại da mộc hoặc da Vegetable tanned. Nhưng chất liệu da này sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao; giúp nâng tầm phong cách người mặc rất hiệu quả.

Lời kết

Trang phục cũng như phụ kiện đồ da luôn là lựa chọn hàng đầu với điểm nhấn cho sự sang trọng, thu hút. Đừng bỏ qua những bước nhuộm da đơn giản tại nhà để biến áo da, túi xách, giày hay ví của bạn sang những gam màu ưng ý nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Trần Hải Đường
Tôi là Trần Hải Đường, một nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thời trang có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hy vọng với những kiến thức chuyên môn của bản thân, tôi sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ thật hữu ích.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

    X